TOEIC กับการสมัครงาน

ห่วยอังกฤษ! แต่ได้เป็นแอร์สายการบินอันดับ 1 ของโลก อยากทำได้ ต้องดู!

 

สาวต่างจังหวัด สวยไม่มาก แถมไม่เก่งอังกฤษเลย! สู่การเป็นแอร์โฮสเตสสายการบินอันดับ1ของโลก เคล็ดไม่ลับที่รู้ไว้ ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง!

 

ยุคนี้สมัยนี้ปฎิเสธไม่ได้จริงๆว่า อาชีพที่สาวๆหมายปองมากที่สุดก็คืออาชีพ ” แอร์โฮสเตส ” เพราะ นอกจะเป็นจากอาชีพที่สวย!! แล้วยังเป็นอาชีพที่เงินดี๊ดีมว๊ากกกกกกก (พูดกันตามตรงอะโน๊ะ)  แล้วสาวๆครึ่งค่อนประเทศก็แย่งชิงกันเพื่ออาชีพนี้กันซะเหลือเกิ๊นนนนน

สายการบินไหนเปิดรับ โอ้โหวแม่คุณ ต่อแถวสมัครกันยาว 3 กิโล แต่!!  เห็นแบบนี้ก็อย่าเพิ่งท้อ เพราะ สำหรับคนไหนที่คิดว่าตัวเองอ่อนภาษาอังกฤษมาก! กลัวไม่มีอะไรไปสู้กับเค้า? หยุดค่ะ หยุดคิดแบบนั้นเลยค่ะเด็กๆ เพราะ วันนี้พี่ทุเรียนจะแนะนำให้รู้จักกับพี่สาวคนงาม ดีกรีแอร์โฮสเตสของสายการบินอันดับ1ของโลก เชื่อมะ.. ว่าเธอคนนี้ไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย แถมยังเอนไปทางภาษาแย่ซะด้วยซ้ำ ว่าแต่เธอมาถึงจุดนี้ได้ยังไง? พี่ทุเรียนจะพาไปหาคำตอบกัน

สวัสดีค่า แนะนำตัวให้ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆแฟนเพจ  KruBird TOEIC  ได้รู้จักกันหน่อยเนอะ ?

: สวัสดีค่ะ ชื่อ สุรีรัตน์ คำพิมูล  เรียกพี่หญิงก็ได้ค่ะ อายุ 27ปี เป็นคนใต้นะจ๊ะ เป็นแอร์โฮสเตสมาได้ 3ปี กับ1ดือนแล้วค่ะ

พี่หญิงเรียนจบคณะอะไร สาขาอะไรคะ แล้วใฝ่ฝันจะเป็นแอร์โฮสเตสตั้งแต่แรกเลยรึเปล่า ?

:  พี่จบคณะรัฐศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่ได้อยากเป็นแอร์แต่แรกค่ะ แต่ว่าหลังจากเรียนจบพี่อยากเป็น (Air Traffic Control ก็คือเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศค่ะ แต่พี่สอบไม่ติด ส่วนสายงานนี้ต้องใช้คะแนนโทอิคด้วยนะคะ ใช้คะแนน 650 ค่ะ โทอิคถือว่าสำคัญมากๆ

แล้วระหว่างนั้นหลังจากผิดหวังจาก Air Traffic Control  พี่หญิงทำงานอื่นไปด้วยรึเปล่าคะ แล้วเริ่มคิดอยากสมัครแอร์โฮสเตสตอนไหน?

: ระหว่างนั้นพี่ทำงานค่ะ ทำงานตำแหน่ง employee relation เป็นบริษัทยานยนต์แห่งหนึ่ง ทำไป 2 ปี เริ่มรู้สึกว่ามันไม่ใช่สำหรับเรา แล้วพอดีมีรุ่นน้องคนนึงที่อยากเป็นแอร์มาชวนพี่ไปสมัคร หลังจากนั้นก็เริ่มสมัครไปเรื่อยๆ รวมๆแล้วทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ ก็ทั้งหมด 6 ครั้ง กว่าจะได้มาเป็นแอร์โฮสเตสที่สายการบินตะวันออกลางนี้ แต่พี่ก็เคยสมัครสายการบินที่ไทยแล้วตกรอบแรกทุกครั้งเลยนะคะ แต่ถึงสมัครมาทั้งหมด 6 ครั้งก็ไม่เคยรู้สึกว่าท้อเลย (สตรองเบอร์ไหนถามใจดู)

แต่ละอาชีพที่เคยทำมา ดูต้องใช้ภาษาอังกฤษค่อนข้างเยอะ พี่หญิงสอบโทอิคมาแล้วกี่ครั้งคะ แล้วคะแนนเป็นยังไงบ้าง? 

: สอบทั้งหมด 3ครั้งค่ะ ครั้งแรกไม่ได้เตรียมตัวไปได้ 500 กว่า ครั้งที่2 อ่านหนังสือโทอิคเตรียมตัวไปนิดหน่อยได้ 635  และ รอบสุดท้ายคืออ่านหนังสือโทอิคเล่มเดิมได้ 735 คะแนน และ พี่จะบอกว่าคะแนนโทอิคสำคัญมากกับการสมัครแอร์โฮสเตส เพราะ เกือบทุกสายการบินต้องใช้คะแนนโทอิคในการยื่นสมัครค่ะ แต่อีกส่วนที่สำคัญคือ เราต้องสามารถสื่อสารได้จริงกับชาวต่างชาติด้วย

 

 แต่เห็นบอกว่าพี่หญิงเคยอ่อนภาษาอังกฤษมาก ทำยังไง มีเคล็ดลับยังไงถึงทำให้เราเก่งขึ้นได้ขนาดนี้ แอบกระซิบบอกแฟนเพจ KruBird TOEIC หน่อยได้ม๊า ?

: ใช่ค่ะ พี่เคยไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย  ม.3 ก็ยังเป็นเด็กหลังห้องตอนเรียนภาษาอังกฤษ ท่องได้แค่เดือนค่ะ แต่จุดเปลี่ยนคือตอนขึ้น ม.4 ที่จะต้องเลือกสาย พี่ไม่ชอบเลข ก็เลยมาเรียนสายศิลป์ก็เลยมาเจอภาษาอังกฤษ ระหว่างนั้นเราคิดแล้วว่า เราจะไม่เก่งอะไรเลยไม่ได้ ก็เลยเริ่มฟังเพลงสากล พอเราฟังมันไปเรื่อยๆเราก็จะชอบ และ พยายามหาความหมายของมัน มันทำให้เรารู้สึกรีแลค และ จะเพลินไปกับภาษาอังกฤษเองค่ะ ส่วนเคล็ดลับเลยนะคือ ทำอะไรก็ได้ที่ทำแล้วตัวเองรู้สึกดี สมมุติว่าน้องชอบฟังเพลง น้องก็เริ่มฟังเพลงสากล พยายามหาความหมายของมัน แล้วก็จะอินกับเพลงมากขึ้น แล้วถ้าเราชอบดูหนัง เราก็ดูแบบไม่มีซับไทย ดูและหาความหมายของมันค่ะ นั่นแหละเราจะเริ่มสนุกกับมัน โดยที่เราไม่ต้องเครียดกับการเรียนด้วย

แต่ก็รู้มาว่าสายการบินตะวันออกกลางของพี่หญิง ไม่ใช้คะแนนโทอิค แต่ใช้ข้อสอบเฉพาะที่สายการบินออกเอง ความยากง่ายของข้อสอบที่สายการบินออกเอง กับ ข้อสอบโทอิค อะไรยากง่ายกว่ากัน แล้วถ้าเทียบกันแล้วต้องสอบโทอิคได้ประมาณกี่คะแนน ถึงจะสอบผ่านข้อสอบของทางสายการบิน?

: พี่ตอบไม่ได้เลยว่าอันไหนยากกว่า เพราะ มันแล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน ข้อสอบโทอิคเค้าเน้น tense เป็นความรู้ในหนังสือที่เราต้องเตรียมตัวอ่านไป ส่วนข้อสอบเฉพาะของสายการบิน มันเป็นข้อสอบความรู้รอบตัวค่ะ ไม่ต้องอ่านไป แต่เราก็จับทางยากว่าเค้าจะออกอะไรแน่ ส่วนการเทียบคะแนนก็ตอบไม่ได้อีก เพราะ สกิลภาษาอังกฤษของแต่ละคนต่างกันไป แต่มันก็ไม่ยากเกินใจน้องๆแน่ๆค่ะ แล้วอีกอย่างสายการบินนี้ใช้วุฒิHigh school ก็สมัครได้แล้วค่ะ (เทียบเท่าวุฒิ ม.ปลาย)

หน้าตา บุคลิก มีส่วนสำคัญจริงมั้ย?

: บุคลิกภาพ ทัศนคติ และ ภาษาอังกฤษ สำคัญมาก หน้าตาเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่ง คนสวยแต่ไม่น่าดึงดูดก็มี คนสวยแต่ไม่ได้ภาษาเลยก็มี

 

ขอแอบถามเรื่องรายได้ของนางฟ้าสายการบินอันดับ1ของโลกหน่อยโน๊ะ ว่ามีเงินเข้าบัญชีต่อเดือนเท่าไหร่น้าาาาาา?

: ก็ถ้าเพียวๆอยู่ที่ 40,000 ไม่รวมค่าอื่นๆใดๆเลยนะคะ ถ้ารวมๆแล้วก็ 100,000 ขึ้นไป เพราะ ถ้าบินไกลชั่วโมงการบินก็ได้เยอะขึ้นไปอีก (มากกว่า1แสน)

แล้วชีวิตแอร์โฮสเตสสายการบินตะวันออกกลาง ที่สาวๆใฝ่ฝันนี้ มีสวัสดิการอะไรเริ่ดๆบ้าง ขอรู้คร่าวๆหน่อยได้ม๊า?

: คือสายการบินซัพพอร์ทเราทุกอย่าง เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าหอพัก ค่ารถ ทุกอย่างเราไม่ต้องจ่ายอะไรเลย เราจ่ายแค่ค่าดูแลตัวเองเช่น ค่ากินส่วนตัว และ ค่าช้อปปิ้ง ที่สำคัญสายการบินพี่บินรอบโลก เหมือนเราได้เปิดโลกกว้าง ได้เปิดหูเปิดตา ได้เที่ยวไปด้วย คือดีมากจริงๆ

เอ๊ะ แล้วได้บินรอบโลกแบบนี้ ที่เค้าเคยพูดกันว่า สาวแอร์โฮสเตสก็จะได้พบรักกับหนุ่มฝรั่งตาน้ำข้าวผู้แสนดี มาเป็นผู้ครองหัวใจด้วยนี่จริงมั้ย?

:  มีจริงๆค่ะ เพราะ ปกติฝรั่งเค้าก็จะชื่นชอบ ชื่นชมสาวไทยอยู่แล้วเนอะ ก็มีจริงๆที่พบรักกับฝรั่งจนได้คบเป็นแฟน แต่งงานกัน แถมรักกันดีมาก พี่คิดว่าการได้พบกันมันคือพรหมลิขิตอะค่ะ

งั้นสุดท้ายนี้.. อยากให้พี่หญิงฝากอะไรถึงน้องๆจบใหม่ หรือ น้องๆที่อยากเปลี่ยนงาน แต่ลังเลอยู่ เพราะ ไม่มั่นใจในภาษาของตัวเอง หรือ คิดว่าตัวเองสวยไม่พอที่จะเป็นแอร์หน่อยค่ะ? 

:  คำพูดของพี่อาจจะใช้ได้กับบางคนเนอะ แต่รวมๆก็คือ เราไม่เก่งก็ต้องฝึกฝน อย่างตอนที่เราเกิดมาเราก็เดินไม่เก่ง เราก็ยังต้องฝึกเดินเลย ส่วนคนที่คิดว่าตัวเองไม่สวย อย่างแรกต้องไม่คิดลบกับตัวเอง ทุกคนมีความสวยในตัว เพราะ สุดท้ายแล้วคนเราก็ไม่ได้ตัดสินกันที่รูปลักษณ์ภายนอกไปซะทั้งหมด พี่ให้คะแนนหน้าตาแค่ 5 เต็ม 10 ค่ะ ที่สำคัญจริงๆคือ บุคลิกภาพ และ ทัศนคติ ส่วนภาษาอังกฤษสำคัญที่สุด ฝึกฝนไปเรื่อยๆนะ

โอ๊ยยยยยย พี่ทุเรียนอ่านแล้วก็อยากจะเป็นแอร์ขึ้นมาเลยนะเนี่ย! หวังว่าน้องๆที่น่ารัก จะนำข้อคิดดีๆ และ แรงบันดาลใจ ไปปรับใช้กับตัวเองกันด้วยโน๊ะ โดยเฉพาะกับหนุ่มสาวคนไหนที่มีความฝันอยากจะเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน อย่าลืมฝึกฝนภาษาอังกฤษกันตั้งแต่เนิ่นๆนะจ๊ะ แม่นก่อน สอบได้ก่อน ได้บินก่อนนะเอ้อ!  ติวด่วน และ ไปสอบโทอิคโลดดดดดดดดดดดด ปล. แล้วมาพบกันใหม่กับcontentหน้านะจ๊ะที่รักทั้งหลาย <3

 

 

 

Leave a Reply