TOEIC กับการสมัครงาน

7วิธีเด็ด รับมือเจ้านาย7แบบ ในที่ทำงาน! งานนี้ไม่รู้ไม่ได้!

ว่าด้วยเรื่องของเจ้านาย.. แต่ละบริษัท แต่ละแผนก ก็จะมีเจ้านายลักษณะนิสัย และ วิธีการทำงานที่แตกต่างกันไป.. แต่เราต้องอยู่ให้เปนค่ะ มาดูกันว่า 7วิธีรับมือเจ้านายที่สุดแสนจะน่าปวดหัว มีอะไรกันบ้าง..

? 1. เจ้านายสายปล่อย! ?
แต่.. ไม่ได้ปล่อยปละละเลยนะเธอ แต่หมายความว่า เค้าจะให้เราทำงานเอง จัดการงานด้วยไอเดียตัวเอง หรือ ภาษาวัยรุ่นหน่อยก็คือ เค้าจะไม่มาลำใยกับเรามาก จะให้อิสระในการทำงาน

? วิธีรับมือ ?
เพราะ ไม่ลำใย ก็เลยไม่ค่อยได้คุยกับเราบ่อยๆ ดังนั้นถ้าเรามีปัญหา ให้รีบเข้าไปคุยกับเค้าทันที หรือ ถ้ามีประเด็นไหนสงสัย ไม่ชัดเจน ควรจะพูด และเคลียร์ทีเดียวให้จบปึ้งไปเล๊ยยยย!

?2. เจ้านายสายบ้าอำนาจ ?
ต้องบนกี่วัด ถึงจะไม่เจอเจ้านายแบบนี้เนี๊ยะ! เจ้านายสายนี้จะเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง สนใจแต่งาน มีภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาผู้บริหาร แล้วยิ่งถ้าใครเป็นลูกทีมเค้าหละก็.. บอกเลยตายหยังเขียด! กดดันเว่อร์จ๊ะ

? วิธีรับมือ ?
สายนี้จะยากนิสสสสสนึง เพราะเราเปลี่ยนเค้าไม่ได้ สิ่งที่จะทำก็ได้คือ..งานไหน เรื่องไหน ที่ไม่ไหวจริงๆ “ต่อรอง” กับเค้าตรงๆเลยค่ะซิส (ไม่ได้ชวนทะเลาะ แต่พูดจาด้วยเหตุผล) หรือบอกไปเลยว่า บางอย่างที่เค้าทำ มันกระทบกับการทำงานของเรา ยังไงบ้าง!

? 3. เจ้านายสายคุณนายละเอียด ?
คือที่มาของคำว่า.. ลำใย ที่แท้ทรู! เพราะ งานทุกอย่างต้องเป๊ะ มายืนจี้ยืนจ้องเลยทีเดียว สิงร่างได้ สิงมาทำแทนแล้วอ่ะแม่คุณเอ้ย! เจ้านายละเอียดก็ดีนะ แต่บางทีคนทำงานก็อยากได้อิสระในการคิด การทำงานบ้างถูกมะ?

? วิธีรับมือ?
ไม่ยากจ๊ะ เค้าชอบละเอียด เราก็ละเอียดตามใจเล๊ยยยย แต่ถ้างานไหนเรามีความเห็น คิดว่ามันน่าจะดีกว่า ก็เสนอไปตรงๆ! แต่ถ้ามองอีกแง่นะ ถ้าเรางานดี ทำงานละเอียดบ่อยๆ เราก็จะติดเป็นนิสัย ดีออกเธ๊อออออ!

? 4. เจ้านายสายล่าทอง ?
“ตรงไหนมีทอง เราจะไปตรงนั้น” เพราะงั้นไม่แปลกเลยที่เจ้านายสายนี้จะเปลี่ยนใจบ่อยมาก เปลี่ยนเก่งอะไรเก่งเว่อร์! เจ้านายสายนี้จะไม่ถนัดโฟกัสอะไรนานๆ เพราะพอเห็นอะไรใหม่ ก็จะเปลี่ยนเป้าหมายในบัดดล!

? วิธีรับมือ ?
สิ่งสำคัญคือ .. สื่อสารให้ชัดเจน เรื่องลำดับความสำคัญของงาน ถามให้ชัด เอาให้ชัวร์ สรุป priorities ให้ชัดเจนก่อนเริ่มทำงาน คนทำงานเองจะได้ไม่เสียแรงเปล่าด้วยจริงมะ?.. แต่เอาหน่าคิดซะว่า ตื่นเต้นดี เดี๋ยวเปลี่ยนๆ สนุกจะตาย (หราาาาาาาาา)

? 5. เจ้านายสายเพื่อน ?
สายนี้เป็นที่รักของลูกน้อง ด้วยความที่ friendly สุดๆ วางตัวสบายๆ ไม่ถือตัว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย เพราะด้วยความ “วางตัวเป็นเพื่อน” นี่ล่ะ จะทำให้ขาดวินัย หรือความชัดเจนในการทำงานเยอะ เช่นไม่มี deadline ที่ชัดเจน

? วิธีรับมือ ?
เอ่ยปากบอกเจ้านายให้ช่วย feedback งานแบบตรงๆ ให้เราเลยจ๊ะ! ส่วนเรื่องการวางแผนงาน เราจะได้ฝึกวินัยตัวเองไปด้วย จากการวางแผนงาน ตั้งเป้า กำหนด deadline ด้วยตัวเอง (ถ้าเราทำเองได้หมด เราก็จะเติบโตขึ้นด้วยนะขอบอก)

? 6. เจ้านายสายโนสน โนแคร์ ?
สายนี้เจ้านายดูเหมือนจะให้อิสระในการทำงาน แต่อันที่จริงแล้ว…เค้าเทเราเลยแหละจ้า! เธอก็ทำงานเธอไป ฉันก็มีงานของฉัน ก็เลยทำให้เราจะเข้าถึงเจ้านายสายนี้ยากหน่อย แถมเราจะไม่รู้ด้วยว่าสรุปงานที่ทำไป มันใช้ได้มั้ย? มันดีหรือไม่ดีหล่ะเนี่ย?

? วิธีรับมือ ?
ในเมื่อเจ้านายไม่แคร์ แต่เราต้องแคร์ค่ะ ให้เราถามจากคนรอบข้างแทนโลด คนที่ทำงานกับเราจริงๆ ได้เห็นผลงานเราจริงๆ ให้เค้าfeedbackงานกลับมา แล้วถ้าหัวหน้าก็ยังไม่แคร์เราอี๊กกกกกกกก เราก็แค่สนใจกับงาน ทำงานให้ออกมาดีที่สุดก็พอจ้า ปล. ปล่อยเค้าไปเถ๊อออออออ

?7. เจ้านายสายกลาง ?
โอ้โหวววว สวรรค์ส่งลงมาชัดๆ!! หาได้ยากค่ะ เพราะ จะรวมข้อดีของทุกข้อที่กล่าวมา มาไว้ที่สายนี้! ที่สำคัญเค้าสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการบริหารลูกน้องได้ตามที่ควรจะเป็น เช่น ให้อิสระในการทำงาน แต่จะมาถามสารทุกข์สุขดิบ
เป็นระยะ แถมยังวางตัวแบบเพื่อนในเวลาปกติ โอ๊ยยยคุณ ใครได้เจอเจ้านายแบบนี้นะแสนจะดี๊ดี!! เพราะ เราจะได้ทั้งเจ้านาย ทั้งเพื่อน การทำงานก็ราบรื่น เราเองก็จะได้โตขึ้นในหน้าที่การงานอย่างมีประสิทธิภาพอีกต่างหาก แฮปปี้!!