TOEIC กับการสมัครงาน

5 กฎเหล็ก! เขียน Resume ยังไงให้ดูโปร [พร้อมตัวอย่าง]

สงครามสมัครงาน เริ่มต้นที่การเขียน Résumé! เขียนยังไง ให้ไม่ยี้? มาลองดูหลักง่ายๆ 5 ข้อกันเลย

 

​​     ใครๆ ก็ต้องเขียน เรซูเม่ ภาษาอังกฤษ กันทั้งนั้น แต่จะเขียนยังไงให้ดูโปร? ดูไม่เวอร์ มากไป หรือน้อยไป? ลองไปดูกฎเหล็ก 5 ข้อในการเขียนเรซูเม่กันเลย!

1. เลือกแบบเรซูเม่ให้เหมาะกับเรา

ตัวอย่างเรซูเม่มีมากมาย ให้เลือกแบบที่เหมาะกับความต้องการของเราเอง เช่นอยากใส่แค่ข้อมูลส่วนตัว กับประวัติการทำงาน ก็ลองหาตัวอย่างที่เป็นแบบเดียวกันมาปรับดู หรือถ้าถูกใจเทมเพลตแบบไหน ก็ลองปรับได้ เช่นเอาส่วน A ออก เพิ่มส่วน B เข้าไปแทน เป็นต้น ยิ่งสมัยนี้มีตัวอย่างให้ดูมากมาย ทั้งตามสายอาชีพ และตามสิ่งที่เราอยากนำเสนอ (แอดมีรวบรวมแหล่งตัวอย่าง เทมเพลตเรซูเม่ ภาษาอังกฤษมาให้แล้ว อยู่ท้ายบทความนี้เลยจ้า)

2. ใช้ font และ size ให้อ่านง่าย

3. เลือกข้อมูลที่สำคัญ และจำเป็น

เข้าใจว่าในฐานะผู้สมัครงาน เราก็อยากให้คนอ่านได้รับรู้สิ่งที่เราทำมาทั้งหมดไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้านึกถึงคนอ่านที่เป็นฝ่ายบุคคล เขารู้อยู่แล้วว่ากำลังมองหาผู้สมัครสำหรับ “ตำแหน่ง” อะไรอยู่ ดังนั้นพวกคุณสมบัติ ลักษณะนิสัย ประวัติการทำงาน ก็คงพอมีในใจแล้วว่าต้องการคนแบบไหน

ควรเลือกใส่เฉพาะข้อมูลที่ “สำคัญ และจำเป็น” ต่อตำแหน่งงานที่เราจะสมัครก็พอ จัดเรียงให้อ่านง่าย อะไรไม่เกี่ยวก็อย่าพยายามยัดลงไป

4. ภาษาต้องมา

ในยุคที่ต้องแข่งขันกันเพื่อให้ได้งานดีๆ นอกจากคุณสมบัติตามที่บริษัทระบุแล้ว “ความสามารถด้านภาษา” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่จะทำให้เราโดดเด่น เหนือผู้สมัครอื่นๆ ได้! ไม่ว่าจะเป็นคะแนน TOEIC 750+ หรือหากเราได้ภาษาที่สามอื่นๆ ก็ควรระบุไปด้วย ถ้าภาษานั้นๆ มีการสอบที่เป็นมาตรฐาน และเรามีผลคะแนน ควรระบุไปเลยว่าได้คะแนนเท่าไร แต่ถ้าไม่มี ให้ใส่ไปว่าเราได้ภาษานั้นในระดับไหน เช่น

  • TOEIC 850 คะแนน
  • Korean language – TOPIK Level 4
  • German – beginner

พวกใบ certificate ต่างๆ สามารถแนบไปได้ แต่! ให้เลือกที่คิดว่าดี และมีผลกับตำแหน่งที่เราจะสมัครนะ (อ่านย้อนไปข้อ 3 อีกรอบ) เพราะเวลาคนอ่าน เค้าก็อยากได้อะไรที่ “ตรงความต้องการ” มากกว่า “ปริมาณ” ใบประกาศนียบัตรแน่ๆ

5. อย่าลืมตรวจทานก่อนส่ง

นอกจากการตรวจพวกตัวสะกด ขนาดตัวอักษร และ font แล้ว หากเป็นการปรับจากเรซูเม่ตัวอย่างที่โหลดมา หรือยืมคนอื่นมาอีกที อย่าลืม! ดูว่ามีข้อมูลส่วนไหนที่เรายังไม่ได้เปลี่ยนบ้าง เช่นข้อมูลส่วนตัว เบอร์โทรติดต่อ หรือที่อยู่ (หากพลาดส่งไป จะดูไม่โปรมากๆ)

แหล่งรวมตัวอย่าง resume ภาษาอังกฤษ

เลือกได้ตามสายงาน

https://www.livecareer.com/resume-examples-view-all

https://www.myperfectresume.com/how-to/

https://resumegenius.com/resume-samples

(เว็บนี้เลื่อนลงมาด้านล่างสามารถเลือกได้ทั้งตามสายงาน, ตาม format ที่ต้องการ, หรือเลือกตามสิ่งที่อยากนำเสนอ)

 

ตัวอย่างการเขียนเรซูเม่

อันนี้รวบรวมตัวอย่างการเขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษ ทั้งสำหรับเด็กจบใหม่ และระดับหัวหน้างาน ดีตรงที่เป็นบทความจาก jobsDB (เว็บสมัครงานชื่อดัง) และมีเขียนอธิบายเป็นภาษาไทยให้อ่านกันได้ง่าย ด้วย

หรือถ้ายังไม่เจอแบบที่โดนใจ ลองค้นหาด้วยคำว่า “resume examples” หรือ “resume templates” ได้เลย มีเพียบ ทั้งเว็บฟรี รูปภาพให้ดูเป็นตัวอย่าง หรือบางเว็บมีบริการให้สร้าง resume ออนไลน์แบบฟรีๆ ด้วย ^^

Leave a Reply